15 đặc sản Hải Dương nghe tên biết luôn

Hải Dương xưa nay là vùng đất được nhắc đến với những con người hiền hòa, giản dị, non nước hữu tình và có những món ngon đặc sản. 15 đặc sản Hải Dương bạn đã biết hết chưa? Cùng xem bài viết để biết về các món này nhé.

1 Bánh đậu xanh

Đầu tiên, không thể không kể đến món đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương là những chiếc bánh đậu xanh ngọt lịm thường dùng khi uống trà.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh được làm chủ yếu từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật. Cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói trong giấy bạc hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi.

Hương thơm đặc trưng, vị bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn làm bánh đậu xanh trở nên nổi tiếng.
Địa chỉ tham khảo
: Cơ sở sản xuất bánh đậu xanh Nguyên Hương – 68 Trần Hưng Đạo, P. Trần Hưng Đạo, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

2 Vải thiều Thanh Hà

Nước ta có nhiều loại vải, nhưng vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải, với vị ngọt dịu mát, không gắt, hương thơm thoang thoảng mà ăn xong vẫn còn vương vấn mãi.

Vải thiều Thanh HàVải thiều Thanh Hà

Mảnh đất phì nhiêu Thanh Hà đã tạo điều kiện cho giống cây trồng này sinh trưởng tốt. Vải khi chín có vỏ màu đậm hơi sần sùi, cơm dày mọng nước, hạt vải nhỏ, màu nâu đen, đặc biệt cây càng lớn tuổi thì hạt càng nhỏ và sai trĩu quả.
Địa chỉ tham khảo
: Chợ ở xã Thanh Khê, Thanh Hà, Hải Dương

3 Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai là loại bánh ngọt truyền thống của nước ta, có thể bắt gặp ở nhiều vùng miền. Bánh có lớp vỏ màu đen là do thêm nước của lá gai vào bột nếp đã giã nhuyễn, gói trong lá chuối khô ở dạng hình vuông.

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang có phần vỏ bánh dẻo ngọt, mềm thơm hơn nhờ có mè. Nhân bánh đậu xanh giã nhuyễn nên mịn, xốp, đôi khi có sự kết hợp với các nguyên liệu mới mẻ như: Dừa, đậu phộng, mè, hạt sen, mỡ lợn cắt nhỏ,…
Địa chỉ tham khảo
: Bánh gai Ninh Giang – Thôn Hữu Chung, Xã, Tân Phong, Ninh Giang, Hải Dương

4 Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Một loại bánh đặc trưng khác phải kể đến là bánh đa gấc Kẻ Sặt, hầu như ở huyện nào của Hải Dương cũng có.

Nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng gồm: Gạo, đường, mè, đậu phộng, dừa thái mỏng và gừng tươi, còn sắc đỏ là từ màu của quả gấc.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt được cuộn tròn, khi ăn cảm nhận được sự giòn tan trong miệng, vị ngọt thanh, bùi béo của mè và đậu phộng. Món bánh đa thích hợp để nhâm nhi ăn uống trà.
Địa chỉ tham khảo
: Chợ Kẻ Sặt – Thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương

5 Bún cá rô đồng

Để thưởng thức một tô bún cá rô đồng thơm ngon, đúng vị thì không thể bỏ qua món này khi đến Hải Dương. Món ăn đặc biệt hơn nơi khác là bởi cách chế biến với nước dùng và  mang hương vị đặc trưng.

Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng

Một tô bún cá nóng hổi, thịt cá mềm và nước dùng ngon ngọt, trộn lẫn cùng những sợi bún trắng khiến mọi thực khách mê mẩn.
Địa chỉ tham khảo
: Quán Hải Yến – 27 Yết Kiêu, Bảo Tháp, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

6 Rươi Tứ Kỳ

Hải Dương là vùng thuộc châu thổ sông Hồng, bao quanh là những con sông lớn, nên vào tầm tháng 8 âm lịch là có rất nhiều rươi, đặc biệt nổi tiếng ở Tứ Kỳ – Hải Dương.

Rươi thuộc họ giun, có hình dạng giống con giun nhưng thân hình dẹp hơn và có chân, dài khoảng 6 – 7 cm, chiều ngang khoảng 5 – 6 mm. Rươi thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn.

Món chả rươi thơm ngon

Món chả rươi thơm ngon
Địa chỉ tham khảo
Thôn An Lao, Tứ Kỳ, Hải Dương

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng. Món chả rươi là một món ăn từ rươi dễ chế biến và thơm ngon mà bạn nên thử.

7 Bánh dày Gia Lộc

Những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm của xôi nếp, hòa quyện với mùi của lá chuối xanh được gói bên ngoài, đã trở thành một đặc sản của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày thường được dùng ăn kèm với giò lụa, xôi nén, chả,… đều rất ngon.

Bánh dày Gia Lộc

Bánh dày Gia Lộc
Địa chỉ tham khảo
: Cửa hàng tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, Hải Dương

8 Bánh lòng Kinh Môn

Nếu bạn chưa từng thử qua món bánh lòng Kinh Môn, đặc sản truyền thống của người Hải Dương thì hãy thử ngay khi có dịp nhé!

Bánh lòng Kinh Môn

Bánh lòng Kinh Môn

Đây là một loại bánh ngọt thường thấy ở bàn thờ cúng tổ tiên của người Hải Dương. Bánh được làm từ các nguyên liệu đơn giản như: Gừng, bông gạo nếp cái, đậu phộng và đường hòa quyện lại, khi ăn có vị cay nhẹ của gừng, dẻo bùi rất thơm.
Địa chỉ tham khảo
: Các quán tại xã An Phụ, huyện Kinh Môn, Hải Dương

9 Bánh cuốn

Bánh cuốn có mặt ở nhiều nơi, nhưng mỗi nơi sẽ có cách chế biến, hương vị đặc trưng riêng của từng vùng. Bánh cuốn Hải Dương đáng để bạn thử một lần khi ghé qua nơi đây.

Bánh cuốn mềm mịn, hấp dẫn

Bánh cuốn mềm mịn, hấp dẫn

Một món ăn sáng có phần bánh mềm mướt, mỏng mịn, nhân bên trong là thịt xay, rắc thêm chút hành phi khi ăn, chan vào chút nước mắm pha và ăn kèm chả càng làm món ăn hấp dẫn.
Địa chỉ tham khảo
: Bánh cuốn Bà Thấu – Số 1 Lê Lợi, P. Quang Trung, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

10 Gà Mạnh Hoạch

Từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ, đến nay thương hiệu Gà Mạnh Hòa đã có mặt trên khắp cả nước, nổi tiếng gần xa.

Gà Mạnh Hoạch nổi tiếng thơm ngon

Gà Mạnh Hoạch nổi tiếng thơm ngon

Gà Mạnh Hoạch nổi tiếng là loại gà ta nuôi thả vườn, không cho ăn bằng cám công nghiệp nên đảm bảo thịt được dai, chắc và thơm ngon khi chế biến.
Địa chỉ tham khảo
Km 67, QL5, Phạm Xá, Kim Thành, Hải Dương

11 Dưa hấu Tứ Kỳ

Dưa hấu được trồng ở nhiều nơi, nhưng ở miền Bắc thì dưa hấu Tứ Kỳ được xem là ngon, ngọt và chất lượng nên được nhiều người nhắc đến.

Dưa hấu Tứ Kỳ ngon ngọt, đỏ mọng

Dưa hấu Tứ Kỳ ngon ngọt, đỏ mọng

Dưa hấu Tứ Kỳ vỏ xanh căng tròn, ruột dưa đỏ mọng, chứa nhiều nước nên khi ăn có vị ngọt, thanh.
Địa chỉ tham khảo
Tứ Kỳ, Hải Dương

12 Bánh đúc đậu

Một món ăn đặc sản khác của Hải Dương mà bạn nên thử là bánh đúc đậu, nổi tiếng ở phố Tuy An.

Bánh đúc đậu đặc sản Hải Dương

Bánh đúc đậu đặc sản Hải Dương

Bánh đúc được làm từ bột gạo, kết hợp với đậu phộng. Khi ăn sẽ chấm với mắm tôm hoặc tương bần và ăn kèm cùng các loại rau gia vị, đơn giản như vậy nhưng làm mê mẩn bao nhiêu con người.

13 Hành tỏi Kinh Môn

Nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt cùng bàn tay chăm sóc kỹ càng mà hành tỏi ở Kinh Môn, Hải Dương được sinh trưởng tốt, nên có hương vị đặc trưng hơn ở các vùng khác. Hành tỏi nơi đây có vị cay nồng, thơm, củ hành và tỏi to, chắc củ.

Hành tỏi Kinh Môn vị cay nồng, thơm, củ hành và tỏi to, chắc củ

Hành tỏi Kinh Môn vị cay nồng, thơm, củ hành và tỏi to, chắc củ
Địa chỉ tham khảo
Thôn An Bộ, xã Hiệp Hoà, Kinh Môn, Hải Dương

14 Ổi Liên Mạc

Không chỉ nức tiếng với trái vải, mà những trái ổi tại làng Liên Mạc, Thanh Hà cũng đặc biệt ngon ngọt, mang lại giá trị kinh tế cao.

Ổi Liên Mạc giòn ngọt, không thuốc trừ sâu

Ổi Liên Mạc giòn ngọt, không thuốc trừ sâu

Ổi Liên Mạc được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, nên không có thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, ngọt đặc trưng của quả ổi nơi đây.
Địa chỉ tham khảo
: Thôn Văn Mạc, xã Liên Mạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

15 Bánh đa

So với những nơi khác, bánh đa ở làng Lộ Cương, Hải Dương mềm, có chút dai dai, khi ngâm trong nước cũng không vỡ nát.

Bánh đa mềm, có chút dai dai, khi ngâm nước cũng không vỡ nát

Bánh đa mềm, có chút dai dai, khi ngâm nước cũng không vỡ nát

Bánh đa có thể nấu cùng thịt gà, cá, hay dùng để xào thịt lợn đều rất ngon, hương vị riêng đặc trưng có thể mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Địa chỉ tham khảo
Làng Lộ Cương, Tứ Minh, Tp. Hải Dương, Hải Dương

Trên đây là 15 món đặc sản của Hải Dương ngon nức tiếng gần xa, chỉ cần nhắc đến là thèm, khiến bao nhiêu người mê mẩn. Hy vọng, bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích đến bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chát Zalo
098.195.6658
Chat Facebook
Gọi điện ngay